Tin Tức Tổng Hợp

Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì? Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc?

Cùng với hệ đào tạo Đại học thì ngành Dược hệ Cao đẳng cũng được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì? Có thể mở nhà thuốc hay không? Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì? Việc làm Dược sĩ Cao đẳng

Theo chia sẻ của bộ phận Tư vấn tuyển sinh, Dược sĩ được phân bậc theo cấp học là Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. Đây là những người theo học chuyên ngành Dược, những vấn đề liên quan đến dược phẩm như bào chế, quản lý, kinh doanh hay hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc…

Những người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng sẽ được gọi là Dược sĩ Cao đẳng. Đây là hệ học được nhiều thí sinh chọn lựa. Vậy sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược, bạn có thể đảm nhận những công việc gì?

  • Làm trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì? Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc?

Rất nhiều Dược sĩ Cao đẳng chọn làm việc trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược phẩm

Hiện nay, ngành công nghiệp dược phẩm ở Việt Nam đang được đầu tư và phát triển, cần một lượng lớn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của ngành. Bên cạnh những doanh nghiệp dược phẩm trong nước thì những công ty, doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài cũng đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam. Sự xuất hiện của những công ty thuốc và dược phẩm chính là cơ hội để những sinh viên ngành Dược tìm được vị trí làm việc phù hợp.

  • Làm tại hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược, bạn có thể đảm nhận công việc của Dược sĩ tại những bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

  • Đảm nhận công việc trình dược viên

Những Dược sĩ Cao đẳng cũng có thể  làm công việc trình dược viên. Đây là phần quan trọng trong hoạt động Marketing Dược. Trình dược viên phụ trách công việc giới thiệu những sản phẩm thuốc mới có mặt trên thị trường cho các nhà thuốc, bác sĩ, kênh bệnh viện hay các phòng khám..

  • Lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc

Kiểm nghiệm thuốc là lĩnh vực nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm hiểu. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Dược, bạn có thể đảm nhận vị trí kiểm nghiệm tại những công ty sản xuất thuốc , phòng thí nghiệm hay viện kiểm nghiệm…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại hệ thống trường Đại học, Cao đẳng với vai trò giảng dạy.

>>>Xem ngay: Cao đẳng Y Dược TPHCM 2019 để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành Dược.

2. Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy, nhà thuốc hay không?

Thông thường, mọi người thường đánh đồng hai khái niệm quầy thuốc và nhà thuốc. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm khác nhau.

Về người phụ trách chuyên môn, ở nhà thuốc là Dược sĩ đại học phụ trách còn quầy thuốc do Dược sĩ trung học phụ trách. Về địa bàn hoạt động, nhà thuốc có thể hoạt động ở bất kỳ địa bàn nào còn quầy thuốc chỉ được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phạm vi hoạt động của nhà thuốc là bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn. Quấy thuốc chỉ được bán lẻ thuốc thành phẩm. Bên cạnh đó, nhà thuốc được quyền thay thế thuốc cùng thể loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua còn quầy thuốc không được thực hiện việc thay thế.

Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì? Dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc?

Dược sĩ Cao đẳng không đủ điều kiện mở nhà thuốc nhưng có thể mở quầy thuốc

Vậy Dược sĩ Cao đẳng được mở quầy thuốc/ nhà thuốc hay không?

Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy, những người tốt nghiệp Cao đẳng Dược không đủ điều kiện để mở nhà thuốc mà cần phải liên thông lên đại học Dược kết hợp với 2 năm thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn.

Tuy nhiên, chiếu theo điểm b,c,d, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ- CP thì những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp, Cao đẳng  và có 2 năm thực nghiệm tay nghề tại những cơ sở chuyên môn hợp pháp thì đủ điều kiện làm chủ quầy thuốc.

Như vậy, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược chỉ đủ điều kiện mở quầy thuốc chứ không đủ điều kiện mở nhà thuốc.

Trên đây là một số chia sẻ về ngành Dược. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu việc làm của Dược sĩ Cao đẳng.

***Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân Dược sĩ đại học thất nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)