Bệnh Thường Gặp

Ung thư máu là gì? 10 dấu hiệu cho biết có thể bạn đã mắc bệnh

tế bào ung thư máu

Trước đây chúng ta chỉ thấy sự tàn nhẫn của căn bệnh ung thư máu trên phim Hàn, nỗi đau của căn bệnh này với người bệnh đã rất kinh khủng với những người thân còn thương xót hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải chỉ có trong phim mà ngoài đời thực hiện căn bệnh này cũng thường trực và là nỗi đau của rất nhiều gia đình. Vậy ung thư máu là gì? Những dấu hiệu nào cho biết có thể bạn đang là một nạn nhân của căn bệnh này rồi? Hãy tham khảo ngay bài viết này, để có thông tin rõ nhất về bệnh.

Nội dung tóm tắt

Ung thư máu là gì?

tế bào ung thư máu

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng và đây là một căn bệnh ung thư ác tính. Căn bệnh này sẽ xuất hiện, khi cơ thể của bạn có biểu hiện bạch cầu bị tăng đột biến. Hiện tại, nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng là do tác động từ môi trường vì: ô nhiễm hóa học hay là bị nhiễm chất phóng xạ, cũng có thể là vì do di truyền.

Vai trò của bạch cầu trong cơ thể chúng ta khá quan trọng, bởi nó vốn là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ sẽ bảo vệ cơ thể, nên nó khá là “khó tính”. Đặc biệt là lúc tế bào này bị tăng về số lượng, một cách rất đột biến thì sẽ làm cho nó bị thiếu đi nguồn thức ăn làm việc của mình, như thế dễ dẫn đến tình trạng ăn cả hồng cầu. Khi mà hồng cầu bị phá hủy theo cấp độ tăng dần, thì con người có hiện tượng bị thiếu máu và thiếu nhiều thì sẽ chết người.

Đây là một căn bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng lại cũng là căn bệnh duy nhất mà không hề tạo ra các u (ung bướu) như những căn bệnh ung thư khác. Trước đây bệnh này không có biện pháp điều trị, thường nếu có mắc bệnh thì xác định là sẽ chết. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ với y học hiện nay, thì bệnh có thể điều trị được nếu như chúng ta phát hiện ra bệnh sớm.

10 dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Đã hiểu rõ được bệnh ung thư máu là gì trong phần trên, thì dưới đây sẽ là biểu hiện của bệnh mà chúng tôi nghĩ bạn đọc cần phải nắm được. Hãy nắm rõ những biểu của nó, để nếu như cảm thấy sức khỏe của mình đang có biểu hiện bất thường thì nhanh chóng đến gặp y bác sĩ, kiểm tra và biết kết luận. Nếu mắc bệnh mà điều trị bệnh sớm các bạn ạ.

Đau bụng: Đau bụng là một biểu hiện của rất nhiều căn bệnh ung thư, ung thư máu thì đây cũng phải là một ngoại lệ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì, những tế bào ung thư máu khi tích tụ ở trong gan, thận, lá lách sẽ làm bụng ta bị phình to ra. Lúc này khiến dạ dày đau nhiều hơn, bụng bạn từ đó mà đau. Khi bị như vậy, thì cũng sẽ kéo theo tình trạng bị mất đi vị giác, sút cân.

Khó thở: Ung thư máu thuộc vào nhóm cấp tính tế bào T, với nhóm tế bào của bệnh ung thư này nó có xu hướng sẽ bao quanh lấy tuyến ức và gây ra tình trang đau đớn, khó thở. Ngoài khó thở ra, sẽ có thêm triệu chứng bị ho với thở khò khè.

Mệt mỏi: Bệnh ung thư nào cũng khiến cho bản thân chúng ta cảm thấy mệt mỏi, ung thư máu cũng vậy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi, các tế bào ung thư được mở rộng với như không thể kiểm soát được trong cơ thể. Dẫn đến tình trạng bị mệt mỏi, yếu ớt hơn rất nhiều ngay cả lúc bạn không hề làm gì cả.

Sưng hạch bạch huyết: Các bạn chắc sẽ thắc mắc không biết hạch bạch huyết là như thế nào? đây là một loại hoạch có cấu trúc như hình hạt đậu nhỏ và nó có vai trò là giúp lọc máu. Theo đó, lúc bị ung thư máu thì tế bào ung thư lúc này sẽ tích tụ vào trong hạch bạch huyết. Từ đấy thì những hạch bạch huyết ở bẹn, dưới cánh tay, ở ngực, ở cổ sẽ bị sưng lên.

 

Đau xương: Đau xương là một trong các biểu hiện chính của bệnh ung thư máu. Theo đó, những cơn đau của nó sẽ xuất hiện theo mức độ của bệnh, đau thường xuyên tại khớp xương chân, cánh tay, đầu gối rồi lưng,… Cơn đau này là có nguồn gốc từ tủy xương, đây chính là nơi sẽ sản xuất ra tế bào máu.

Chảy máu cam: Thường thì đây là một hiện tượng gặp khá nhiều, nhưng nếu như bạn có hiện tượng chảy máu cam rất nhiều, liên tục trong một ngày thì bạn cần phải vào viện khám ngay. Bởi đó chính là một nguyên nhân thông báo, có thể bạn bị ung thư máu. Nguyên nhân chính là do việc bị giảm đi số lượng tiểu cầu, đây là tế bào có tác dụng trong việc giúp cầm máu.

chảy máu cam

Thường xuyên đau đầu và bị sốt cao: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu với sốt, là vì sự chèn ép từ các tế bào ở trong tủy. Theo đó, nếu bạn chẳng may đang có biểu hiện này thì hãy nhanh chữa trị. Nếu như đã chữa trị mà không thấy dứt bệnh, thì đấy có thể biểu hiện thông báo với bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh rồi đó.

Nhiễm trùng thường xuyên: Chỉ cần bạn bị sứt nhẹ một chút là có thể bị nhiễm trùng ngay, thì đó cũng có thể là một biểu hiện của bệnh. Bởi nếu bị ung thư máu thì chức năng của các tế trong bạch cầu đã bị giảm và khả năng chống lại bệnh từ đó cũng mất dần đi. Nguyên nhân khiến cho tình trạng nhiễm trùng thường xuyên xảy ra là bởi virus, vi khuẩn hoặc là nấm.

Mắc bệnh thiếu máu: Oxy được cung cấp cho cơ thể là từ những tế bào hồng cầu, qua cơ chế màu di chuyển đến các bộ phận. Tuy nhiên, nếu như có sư tăng sinh bất thường ở tế bào bạch cầu thì sẽ gây cả trở ra quá trình này. Do đó, thiếu máu chính là một biến chứng rất hay gặp và cũng có liên quan đến bệnh ung thư máu.

Dễ bị bầm tím: Bệnh ung thư máu có triệu chứng phổ biến nhất là dễ bị bầm tím với lại chảy máu sẽ không thể kiểm soát được. Nguyên nhân dẫn đến điều này là vì, tế bào máu bình thường đang bị thay thế liên tục bởi các tế bào bạch non một cách bất thường. Vì thế, nó sẽ khiến cho tiểu cầu bị mất đi, máu từ đó cũng khó đông lại.

sưng huyết

Cách điều trị bệnh ung thư máu

Hiện nay, để điều trị bệnh ung thư máu thì biện pháp quen thuộc nhất vẫn là thay tủy xương của người bệnh, bằng tủy xương từ một người nào đó tương thích với người bệnh (người đó có thể là người có cùng huyết thống). Tuy nhiên thì khả năng thành công của phương pháp này khá thấp, nó chỉ có khoảng 10%. Dù có thành công, thì người bệnh vẫn có khả năng sẽ bị bệnh lại trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

Ngoài ra, còn thêm một biện pháp nữa dùng hóa trị liệu và biện pháp này hiện tại đang đem đến triển vọng cao hơn với phương pháp ghép tủy. Thực hiện biện pháp này, người bệnh sẽ có một quá trình thực hiện điều trị bệnh tốt, có được sức đề kháng tốt, cũng như khả năng thích nghi được với môi trường tốt hơn. Đặc biệt, cách này có thể giúp bệnh nhanh hoàn toàn bình phục, nếu kiên trì và đủ sức khỏe điều trị trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

Kết luận

Qua bài viết, các bạn đã biết ung thư máu là gì rồi đúng không? Với những biểu hiện của bệnh, chúng ta rất dễ nhận biết và kiểm soát được tình hình sức khỏe của bản thân. Vì thế, hãy thực sự lưu tâm đến tình hình sức khỏe của mình các bạn nhé. Ngoài ra, với 2 phương pháp điều trị hiện nay, thì muốn có hiệu quả cao thì cũng cần phải phát hiện bệnh sớm, thì mới có thể thực hiện được. Theo đó, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe để biết rõ về tính hình bản thân các bạn nhé.

1/5 - (1 bình chọn)