Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu ngành Dược học là gì? Học Dược ra làm gì? Ở đâu?

Hiện nay nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, do đó ngành Dược đang là một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm hơn cả. Học dược ra làm gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Dược học là gì?

Dược học hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; và cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể.

Dược học được phân ra thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

2. Học Dược ra làm gì?

Hoc-duoc-ra-lam-gi
Học dược ra làm gì

Xem thêm: Học ngành Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng học những gì?

Dược sĩ 

Dược sĩ là người đảm nhận kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Cụ thể hơn thì họ là chuyên viên y tế với bằng cấp chuyên biệt về dược học. Mục đích chính của nghề này là dùng dược phẩm để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân. Thông thường, dược sĩ làm việc trong các bệnh viện lớn, nhỏ. Hoặc nếu có vốn thì có thể mở hiệu thuốc tư nhân để kinh doanh, buôn bán. Nhìn chung, dược sĩ đóng vai trò lớn trong quá trình điều trị bệnh, không có họ thì người bệnh không thể nào sử dụng thuốc chính xác. 

Nhà nghiên cứu và bào chế thuốc 

Khi nghiên cứu thuốc, người ta thường chú trọng đến kết quả sau cùng để tạo ra dược phẩm chất lượng. Một loại thuốc hay vaccine an toàn có thể giúp con người ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Vậy, vì sao lĩnh vực nghiên cứu thuốc đóng góp lớn cho ngành y tế? Sau đây là loạt lý do cực ý nghĩa: 

  • Nghiên cứu để tìm ra đâu là chất tác dụng tốt nhất trên cơ thể người. 
  • Nghiên cứu để xem thuốc có hiệu quả đến đâu trong điều trị bệnh cụ thể. 
  • Nghiên cứu để tìm ra lỗi sai ở những loại thuốc chưa tốt. 

Còn bào chế lại là một quy trình có vai trò quan trọng không kém. Công việc bào chế giúp thay đổi hình dạng và tính chất thuốc. Mục đích của việc bào chế thuốc bao gồm:

  • Ngăn ngừa, loại bỏ các tạp chất độc hại trong thuốc. 
  • Tạo ra cách bảo quản thuốc tốt nhất.
  • Giảm bớt độc tính.
  • Nâng cao tính năng của thuốc.
  • Chế tác hình dạng thuốc. 

Trình Dược viên 

Trình dược viên có thể hiểu đơn giản là những người môi giới thuốc. Công việc của họ chính là kinh doanh và giới thiệu thuốc đến với người tiêu dùng. Trong đó, đối tượng khách hàng bao gồm: bệnh viện, nhà thuốc, và các cơ sở y tế. 

Hoc-duoc-si-o-dau
Học dược sĩ ở đâu

Trình dược viên cũng là người hướng dẫn sử dụng thuốc cho đội ngũ y tá, bác sĩ. Trong vài năm trở lại đây, nghề này được coi là vị trí mơ ước bởi nó linh hoạt và  không yêu cầu chuyên môn quá nhiều. Mức lương khởi điểm của trình dược viên dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Chưa kể họ còn được hưởng phần trăm doanh thu từ những hợp đồng lên đến hàng trăm triệu. Nói tóm lại, nếu bạn muốn một công việc không bó buộc về thời gian thì nên cân nhắc trở thành trình dược viên. 

Giảng viên 

Bạn có thể tham khảo ngay vị trí giảng viên y Dược để làm việc trong môi trường hành chính. Thay vì tiếp xúc với bệnh nhân thì công việc giảng dạy giúp bạn tiếp xúc với nhiều sinh viên trẻ. Muốn trở thành giảng viên ngành Dược thì bắt buộc bạn phải có kiến thức tốt.

Trình dược viên cũng là người hướng dẫn sử dụng thuốc cho đội ngũ y tá, bác sĩ. Trong vài năm trở lại đây, nghề này được coi là vị trí mơ ước bởi tính linh hoạt và yêu cầu chuyên môn không quá khó. Mức lương khởi điểm của trình dược viên dao động từ 4 – 5 triệu đồng/tháng. Chưa kể họ còn được hưởng phần trăm doanh thu từ những hợp đồng lên đến hàng trăm triệu. Nói tóm lại, nếu bạn muốn một công việc không bó buộc về thời gian thì nên cân nhắc trở thành trình dược viên. 

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình câu trả lời học dược ra làm gì rồi chứ. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình nhé.

Rate this post