Tin Tức Tổng Hợp

Thuốc 6 trong 1 là gì – Những điều cần biết về thuốc

Thuốc 6 trong 1 là loại thuốc được sử dụng rộng rãi và được nhiều phụ huynh tin dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo tiêm phòng hiệu quả cho trẻ phụ huynh cần biết thêm một số thông tin như số lượng mũi tiêm, lịch tiêm phòng, và tác dụng của thuốc.

Nội dung tóm tắt

Thuốc 6 trong 1 là gì?

Thuốc 6 trong 1 (Vaccine 6 in 1) là loại thuốc đang được sử dụng phổ biến trong chương trình tiêm chủng dịch vụ để phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em từ 2 tháng đến dưới 24 tháng tuổi, bao gồm: bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hemophilus Influenza týp B (Hib).

Đây là thuốc (vắc-xin) sử dụng kháng nguyên ho gà dạng vô bào thay vì dạng toàn tế bào như vắc-xin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của Quốc gia, do đó có độ an toàn cao, giảm bớt tác dụng phụ và cũng tiết kiệm thời gian cho gia đình không phải đưa trẻ đi tiêm nhiều mũi riêng lẻ. Nhờ có thuốc 6 trong 1, có thể giảm số mũi tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 mũi so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ khi phòng các bệnh trên cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thuốc 6 trong 1 tiêm cho trẻ nhỏ
Thuốc 6 trong 1 tiêm cho trẻ nhỏ

Vài viết liên quan: thuốc 7 màu

Trường hợp được chỉ định tiêm vắc xin 6 trong 1


Thuốc 6 trong 1 là vắc xin dành riêng cho trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Thuốc được tiêm vào bắp đùi của trẻ khi tiêm chủng. Đây là thuốc hữu hiệu giúp trẻ được bảo vệ khỏi 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến trong giai đoạn đầu đời. Vì thế nếu bé sức khỏe bình thường, bố mẹ nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi đúng lịch.


Trường hợp hoãn hoặc không được tiêm thuốc 6 trong 1

 • Trẻ sốt cao hoặc mắc các bệnh cấp tính.
 • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc chủng ngừa, bao gồm cả neomyxin và polymixin B.
 • Từng xuất hiện các phản ứng sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng khi chủng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, viêm gan B, sốt bại liệt, uốn ván, viêm màng não do Hib.
 • Suy giảm hệ miễn dịch.
 • Từng bị sốt co giật trong vòng 3 ngày sau khi tiêm.

Thuốc 6 trong 1 Hexaxim có những ưu điểm gì?

 • Thuốc 6 trong 1 Hexaxim phòng ngừa hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm, nhờ đó giúp giảm số lần tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 lần so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ.
 • Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao.
 • Tính an toàn cao: Điểm đặc biệt của thuốc 6 trong 1 Hexaxim là có chứa thành phần ho gà vô bào nên các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa như sưng, đau, sốt sẽ thấp hơn so với các loại vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào.
 • Thuốc đã được chứng minh hiệu quả trên 23 nghiên cứu lâm sàng tại 18 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kể từ khi được cấp phép lưu hành rộng rãi trên thế giới đã có hơn 50 triệu liều vắc xin được sử dụng cho trẻ em tại hơn 113 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp nào gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm.
 • Có thể tiêm đồng thời các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng như vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella, vắc xin ngừa viêm não mô cầu nhóm A, C, vắc xin uống phòng ngừa Rotavirus…
 • Có thể linh động phối hợp, chuyển đổi giữa thuốc 6 trong 1 Hexaxim với các vắc xin khác cùng loại trong trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chỉ nên dùng cùng một loại vắc xin trong một liệu trình tiêm chủng.

 

Những ưu điểm của thuốc 6 trong 1
Những ưu điểm của thuốc 6 trong 1

Tìm hiểu thêm: 1 chỉ thuốc phiện bằng bao nhiêu gam

Thuốc 6 trong 1 của nước nào sản xuất?

Thuốc dịch vụ 6 trong 1 được đưa vào sử dụng ở nước ta vào năm 2006. Mũi tiêm có nhiều ưu điểm vượt trội: giúp giảm thiểu số lần tiêm ở trẻ nhỏ, trẻ sẽ phải chịu số lần đau ít hơn, tiết kiệm được thời gian và độ bảo vệ của bé cũng được nâng lên so với khi tiêm các mũi tiêm lẻ.

Hiện nay ở nước ta lưu hành hai loại thuốc 6 trong 1 là thuốc 6 trong 1 của Pháp và thuốc 6 trong 1 của Bỉ:

 • Thuốc 6 trong 1 của Pháp: được sản xuất bởi công ty dược phẩm đa quốc gia Sanofi Pasteur, được pha chế sẵn giúp cho thao tác tiêm dễ dàng hơn, đơn giản hóa việc tiêm ngừa. Bên cạnh đó, mũi tiêm của vắc xin Hexaxim cũng được thiết kế nhỏ hơn, giúp giảm cảm giác tiếp xúc với da, cho trẻ cảm giác đỡ đau hơn so với những mũi tiêm thông thường.
 • Thuốc 6 trong 1 của Bỉ: được sản xuất bởi hãng Glaxo SmithKline, hộp vắc xin chứa 1 bơm kim tiêm được đóng sẵn thành phần DTPa – HBV – IPV dạng hỗn dịch và 1 lọ bột vắc xin đông khô Hib, kèm theo 2 kim tiêm. Đây là dạng vacxin được pha chế trực tiếp trước khi tiêm vào cơ thể.

Trên đây là những thông tin về thuốc 6 trong 1 cho bạn đọc tham khảo, hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích về loại thuốc này.

 

Rate this post