Thuốc

[Góc hỏi đáp] Thuốc Duphaston có tác dụng gì?

thuốc duphaston có tác dụng gì

Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Sử dụng thuốc Duphaston có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các chị em hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Nội dung tóm tắt

Thuốc Duphaston có tác dụng gì?

Duphaston là một loại Progestogen với thành phần chủ yếu là dydrogesterone. Chúng có tác dụng giống với progesterone trên nội mạc tử cung. Làm mất tác dụng đơn độc của thành phần oestrogen trên nội mạc tử cung trong liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ có những rối loạn.

Hơn thế thành phần Progesterone có trong thuốc còn là chất hóa học cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ.  Đối với cơ thể của các chị em gái thì thường sản xuất chất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng.

[Góc hỏi đáp] Thuốc Duphaston có tác dụng gì?Thuốc Duphaston có tác dụng gì?

Chúng làm cho tử cung thêm dễ chịu khi phôi đã thụ tinh. Trong khi phôi không phát triển thì nồng độ progesterone trong cơ thể sẽ giảm xuống chúng làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Cũng bởi vậy, mà khi sử dụng thuốc Duphaston sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường.

Từ đó, duy trì cơ thể khỏe mạnh và sung sức hơn. Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề Thuốc Duphaston có tác dụng gì? rồi chứ!

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Augmentin 625mg và những điều có thể bạn chưa biết?

Thuốc Duphaston có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thực tế thì loại thuốc Duphaston vẫn được nhiều bác sĩ kê đơn cho thai phụ sử dụng trong thời kỳ đầu để dưỡng thai. Bởi đã có rất nhiều kết quả chỉ ra rằng loại thuốc có thể loại bỏ nguy cơ gây dị dạng của thai nhi.

Bên cạnh đó, loại thuốc Duphaston này còn có tác dụng làm dày niêm mạc, cho thai dễ làm tổ. Có thể thấy loại thuốc Duphaston này rất an toàn cho thai nhi và tốt cho thai phụ ở thời kỳ đầu để dưỡng thai tốt hơn.

Bởi vậy, các mẹ bầu có thể an tâm sử dụng thuốc mà không lo ảnh hưởng đến thai nhi nhé!

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Duphaston

Đối với trường hợp đau bụng kinh: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg thuốc Duphaston. Bạn nên sử dụng thuốc từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc Duphaston có tác dụng gì vậyLiều lượng và cách sử dụng thuốc Duphaston

>>Click ngay: Hướng dẫn cách tính BMI – Chỉ số để biết bạn gầy hay mập để có chế độ ăn uống tập luyện hợp lý nhất với sức khỏe của bạn.

Đối với những liệu pháp thay thế hormone:

  • Nếu bạn đang trong tình trạng sinh thiết nội mạc tử cung hay siêu âm mà phát hiện sự đáp ứng không thỏa đáng ở giai đoạn progesterone thì bạn phải dùng 20mg thuốc Dydrogesterone mỗi ngày.
  • Nếu kết hợp với liệu pháp oestrogen liên tục thì mỗi ngày bạn nên uống 1 viên chứa Dydrogesterone 10mg. Thường dùng trong suốt 14 ngày cuối liên tục của chu kỳ 28 ngày.
  • Nếu kết hợp với liệu pháp oestrogen theo chu kỳ thì mỗi ngày bạn nên uống 1 viên Dydrogesterone 10mg trong 12-14 ngày cuối của thời gian điều trị bằng oestrogen.

Đối với trường hợp xuất huyết tử cung bất thường:

  • Trong trường hợp dùng để đề phòng xuất huyết: Thì mỗi ngày bạn nên uống 2 lần, mỗi lần 10mg. Thời điểm uống thuốc thích hợp đó là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Để chặn tình trạng xuất huyết: Bạn nên uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg. Uống thuốc trong thời gian từ 5 đến 7 ngày.

Đối với trường hợp lạc nội mạc tử cung:

  • Bạn nên uống mỗi ngày 2 hay 3 lần, mỗi lần 10mg. Thời điểm uống thuốc từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ hoặc uống thuốc liên tục.
  • Đối với trường hợp vô kinh: Bạn nên dùng thuốc oestrogen mỗi ngày 1 lần, từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Bạn cũng nên kết hợp thêm với thuốc dydrogesterone mỗi lần 10mg/ 2 lần/ngày. Thời điểm uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Hy vọng với những kiến thức về Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Liều lượng và cách sử dụng thuốc Duphaston phía trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

4/5 - (2 bình chọn)