Bệnh Thường Gặp

7 bệnh chó thường gặp nhất cần phải tiêm phòng

Chó là loại động vật sống gần gũi với con người. Tuy nhiên ở trên chó tiềm ẩn rất nhiều bệnh truyền nhiễm và dễ dàng lây lan nếu như bạn chủ quan. Dưới đây là 7 bệnh chó thường gặp nhất cần phải tiêm phòng.

Nội dung tóm tắt

1. Bệnh Care – 7 bệnh chó thường gặp

Bệnh Care do virus Canine Distemper với triệu chứng như: sốt cao, hô hấp khó khăn, tiêu chảy ra máu và có triệu chứng thần kinh.

Loại bệnh này không có thuốc đặc trị, lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp, tiêu hóa (chất dịch tiết) có tính lây nhiễm cao ở mọi lứa tuổi. Nhất chó con từ khoảng 2 – 3 tháng tuổi rất dễ mắc loại bệnh này.

7 bệnh chó thường gặp
7 bệnh chó thường gặp

Xem thêm: Danh sách 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

2. Bệnh ho cũi chó – 7 bệnh ở chó

Bệnh Care có phần ít nguy hiểm hơn bệnh Care, cũng là một bệnh liên quan đến hô hấp.

Bệnh ho cũi chó hay còn có tên gọi khác là Canine Kennel Cough, được hiểu là viêm khí quản phế quản ở chó. Hầu như con chó nào cũng có thể mắc phải bệnh này ít nhất một lần trong đời.

Chó ho khan, dai dẳng, chó khạc nhổ liên tục. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng diễn biến nặng sẽ chuyển sang viêm phổi, bỏ ăn, hôn mê thậm chí là tử vong. Cần cách ly chúng khỏi các động vật khác (nếu có), đồng thời sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để chó mau khỏi bệnh.

3. Bệnh viêm gan truyền nhiễm – 7 bệnh trên chó

Bệnh viêm gan truyền nhiễm do virus Adenovirus type 1 gây ra. Dễ dàng nhận thấy tròng mắt trắng của chó chuyển sang màu vàng, vàng da, sốt cao 40 – 41 độ, đau bụng dữ dội, bỏ ăn, suy sụp cơ thể…

Bệnh cực kỳ nghiêm hiểm vì có thể gây tử vong cho chó chỉ sau 1 vài giờ, virus xâm nhập qua đường tiêu hóa, chất tiết. Đặc biệt là chó dưới 1 năm tuổi cần lưu ý. Bệnh cũng không có thuốc đặc trị. Cách phòng bệnh là tiêm phòng vắc xin. Bệnh này hoàn toàn không lây sang người.

7 bệnh trên chó
7 bệnh truyền nhiễm trên chó

Click ngay: Dược sĩ đại học mở nhà thuốc ở đâu?

4. Bệnh Parvovirus – 7 bệnh chó thường gặp

Cũng giống như bệnh Care, bệnh Parvovirus là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và không có thuốc đặc trị do Canine Parvovirus gây ra. Chó thường có triệu chứng: mệt mỏi, ủ rủ, nôn khan, sốt, tiêu chảy vọt cầu câu (tiêu chảy nhiều bắn vọt lên không trung tạo hình cầu vòng) có lẫn máu tươi.

Bệnh Parvovirus có tỷ lệ chết cao nhất đối với chó từ 6 – 20 tuần tuổi. Cách điều trị duy nhất là tăng sức đề kháng cho chó bằng các loại thuốc kháng sinh, thuốc bổ… Qua đó chó sẽ tự tạo kháng thể để đào thải mầm bệnh.

5. Bệnh phó cúm – 7 bệnh ở chó

Bệnh do virus cảm cúm Canine Parainfluenza virus gây ra và có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh chóng. Đường lây chủ yếu là qua không khí (khí dung hay giọt bắn), đường hô hấp, dịch tiết (nước mũi). Bệnh thường gặp ở dòng chó đua, giống chó Greyhound

Thời gian ủ bệnh từ 4 – 1- ngày với triệu chứng phổ biến nhất là viêm phổi, ho có đờm, ho nhiều khi vận động, chảy nước mũi nhiều, hắt hơi, mệt mỏi, sốt và khó thở. Bệnh nặng nhất là trên chó con. Tiêm phòng vắc xin là cách phòng bệnh cho chó hiệu quả nhất.

6. Xoắn khuẩn Leptospira – 7 bệnh chó thường gặp

Loại bệnh này có thể gây cho người thông qua tiếp xúc với dịch tiết của chó (nước tiểu). Chúng gây hiện tượng vàng da trên chó và ngứa trên người. Triệu chứng trên chó: sốt cao, chó lừ đừ, suy kiệt, gầy, suy nhược cơ, tiêu chảy, suy thận, viêm thận, khát nước … Chó có thể tích nước xoang bụng, vàng da, rối loạn hô hấp, sẩy thai, tỷ lệ tử vong từ 60 – 90%.

Sẽ nguy hiểm nếu hệnh nhiễm chéo sang người có thể gây vô sinh, suy gan, suy thận. Để tránh mắc loại bệnh này, cách tốt nhất là tiêm phòng vắc xin hằng năm, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, diệt chuột.

7 bệnh chó thường gặp
7 bệnh chó thường gặp

7. Bệnh Coronavirus – 7 bệnh ở chó

Bệnh do Canine Corona virus gây ra, có đặc tính lây nhiễm rất nhanh qua chất tiết hoặc phân của thú bệnh. Ở trên chó thể bệnh chủ yếu gây trên hệ tiêu hóa. Chủ yếu trên dạ dày và ruột, bệnh không gây nguy hiểm cho chó.

Triệu chứng thường gặp trên chó: ủ rủ, bỏ ăn, sốt, đôi khi có nôn mửa, hoặc tiêu chảy nhẹ trong vài ngày với phân màu vàng – xanh. Ở chó con tiêu chảy gây mất nước nhiều hơn, phân lỏng có màu vàng cam và có mùi tanh khó chịu như bệnh Parvo. Về hô hấp, bệnh ở thể nhẹ khi nhiễm thêm bệnh kép khác thì trở nên viêm phổi, xuất huyết ruột, tràn dịch màng bụng, xung huyết thận, lách, cách hạch màng treo ruột …

Sau khi chó điều trị khỏe mạnh thì virus vẫn được phán tán qua phân hay nước bọt trong vài tháng. Cần cách lý 4 tuần để tránh sự phát tán virus.

Lợi ích tiêm phòng 7 bệnh chó thường gặp

  • Hạn chế một số bệnh gây nguy hiểm cho cho
  • Tránh lây nhiễm bệnh chéo giữa chó và người
  • Tiết kiệm được chi phí điều trị
  • Nâng cao tuổi thọ của thú cưng.

Trên đây là 7 bệnh chó thường gặp nhất cần phải tiêm phòng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post