Tin Tức Tổng Hợp

Danh sách 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Đủ điều kiện sức khỏe là điều rất quan trọng đối với người xét tuyển nghĩa vụ quân sự. Dưới đây là danh sách 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự.

Nội dung tóm tắt

1. Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thông tư số 167/2010/TT-BQP đã hết hiệu lực và được thay thế áp dụng bằng thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, tiêu chí tuyển quân được quy định tại Điều 4 Thông tư này. Cụ thể:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Xem thêm: Cử nhân điều dưỡng là gì?

Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự
22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Click ngay: Dược sĩ đại học mở nhà thuốc ở đâu?

2. Danh sách 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, bao gồm: Kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe, khám phúc tra sức khỏe, giám định sức khỏe, quản lý sức khỏe và phân loại sức khỏe đối với công dân Việt Nam trong độ tuổi được gọi làm nghĩa vụ quân sự tại ngũ, quân nhân dự bị và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự.

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự là những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực. Đây là những trường hợp dễ dàng phát hiện, phân loại sơ bộ được qua theo dõi, quản lý sức khỏe của địa phương và thuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện, gồm 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự dưới đây:

STT

Tên bệnh

1

Động kinh thỉnh thoảng lên cơn.

2

Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi).

3

Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như: suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mạn tính…

4

Chân voi (do giun chỉ) không lao động được.

5

Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân.

6

Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển.

7

Phong các thể chưa ổn định (có loét, sùi, cụt ngón tay, ngón chân).

8

Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé.

9

Điếc từ bé.

10

Mù hoặc chột mắt.

11

Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được (như bệnh Parkinson) hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật (Chorée), múa vờn (Athétose).

12

Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới.

13

Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mạn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng.

14

Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm.

15

Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140 cm).

16

Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng.

17

Tật sụp mi mắt bẩm sinh.

18

Sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá.

19

Trĩ mũi (Ozène) có rối loạn phát âm.

20

Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp.

21

Các bệnh lý ác tính.

22

Người nhiễm HIV.

22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự
22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Đồng thời, căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự, người có sức khỏe loại 6 (Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 – tình trạng sức khỏe rất kém) thì được miễn nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Trên đây là danh sách 22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post