Bệnh Thường Gặp

Loạn thị là gì? Cách điều trị và biện pháp phòng tránh bệnh

loạn thị là gì

Các bệnh về mắt luôn khiến cho chúng ta khổ sở trong việc đi lại, làm việc và trong những căn bệnh đó cần phải nhắc đến là loạn thị. Vậy loạn thị là gì? Nếu chả may bạn có mắc bệnh này thì cần phải điều trị theo cách nào cũng như cần có các biện pháp phòng tránh bệnh ra làm sao. Hãy tham khảo bài viết này của u3pharma.com , để có được những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này.

Nội dung tóm tắt

Loạn thị là gì?

loạn thị là gì

Loạn thị là tên gọi của một tật khúc xạ của mắt mà chúng ta vẫn thường gặp, nó xảy ra trong tình trạng, hình ảnh khi ta quan sát được lúc nó đi vào trong mắt, sẽ không thể hội tụ được tại võng mạc và khiến cho mắt bị mờ đo. Giác mạc cũng là bộ phận có màu trong suốt, hình chỏm cầu và nằm ở phía trước của nhãn cầu, nó là nơi cho phép ánh sáng sẽ đi vào trong mắt.

Khi mà giác mác đã không còn giữ được về độ cong hoàn hảo, lại bị biến dạng không đồng đều sẽ khiến cho các tia sáng lúc đi vào trong mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, nó có thể sẽ ở phía trước cũng có thể là phía sau của võng mạc, từ đó gây ra loạn thị. Loạn thị nó cũng có thể xuất hiện là do từ độ cong ở thủy tinh thể vì bất thường.

Trong đó, những đối tượng dễ có nguy cơ bị loạn thị gồm:

 •        Từ tiền sử của gia đình, nghĩa là trong nhà có người bị loạn thị hoặc là có những rối loạn từ mắt. Đặc biệt, nếu như có cả bố với mẹ mà bị loạn thị thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 •        Tổn thương từ mắt, như là bị sẹo giác mạc
 •        Bị cận thị hoặc là bị viễn thị quá nặng
 •        Có tiền sử đã từng phẫu thuật mắt, phẫu thuật về đục thủy tinh thể.
 •        Loạn thị cũng sẽ xuất hiện, do vấn đề tuổi tác. Và thực tế thì những người cao tuổi, sẽ có nguy cơ mắt phải tật này cao hơn, lớn hơn ở người trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến tật loạn thị, là vì giác mạc trong mắt có hình dạng bất thường so với ban đầu, khiến cho khả năng thu ánh sáng về mức tập trung tại giác mạc bị giảm đi. Thường thì tật loạn thị cũng sẽ đi kèm với cận thị rồi thành tật cận loạn, đi kèm với viễn thị rồi thành tật viễn loạn.

Triệu chứng bệnh loạn thị

Dưới đây là các triệu chứng ban đầu của tật loạn thị, các bạn nên nắm được để có thể xác định rõ bản thân mình có phải đang là một nạn nhân không nhé. Các bạn ạ, việc đôi mắt bị phải một tật nào đó là đã rất vất vả rồi, vậy nên đừng để từ một bệnh thành nhiều bệnh, chỉ không nắm rõ thông tin về các triệu chứng của nó.

mắt bị mờ

 • Mắt bị mờ đi, khi nhìn vào hình ảnh cũng sẽ bị mờ, bị nhòe hoặc là bị méo mó.
 • Tầm nhìn của một vật vào sẽ bị nhân đôi, nhân ba lên. Có nghĩa là khi bạn nhìn thấy một cái xe, sẽ thấy hai hoặc là ba bóng mờ của nó.
 • Mắt của bạn gặp khó khăn, trong quá nhìn ở mọi vật ở mọi khoảng cách.
 • Ngoài ra còn có kèm theo một số dấu hiệu khác như là: chảy nước mắt, nhức mỏi mắt, đau cổ, đau đầu, đau vai gáy,… cũng sẽ xảy ra.

Điều trị bệnh loạn thị

Nếu chả may bạn đang có nguy cơ, hoặc đã được chẩn đoán là mắc phải tật loạn thị. Thì hãy điều trị bệnh theo phương pháp sau đây, yên tâm là các bạn áp dụng theo nó thì sẽ không gặp quá nhiều khó cho đôi mắt đâu nhé.

Đối với các trường hợp nhẹ, thì bệnh loạn thị có thể sẽ không cần phải điều trị. Nhưng nếu bệnh bị nặng lên, thì cần phải điều trị ngay để tránh việc có thể bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, cũng có thể sẽ gây ra bị nhược thị. Trong đó, những biện pháp phổ biến sẽ thường thấy gồm có:

Dùng kính thuốc: Hiện tại thì hầu hết những trường hợp mà bị loạn thị, thì đều có thể sử dụng kính thuốc để điều chỉnh. Đây cũng chính là một biện pháp rất đơn giản, nó được áp dụng rất rộng rãi và luôn mang lại đem lại hiệu quả cao, biến chứng cũng ít xảy ra. Theo đó, nếu có mắc bệnh thì bạn nên tìm hiểu cũng như đến gặp các y bác sĩ về nhãn khoa, để họ tư vấn kỹ hơn về việc lựa chọn loại kính nào cho phù hợp, với mức độ bệnh cũng như nhu cầu của bản thân.

Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ áp dụng với những người đã bị loạn thị nặng, khi dùng phương pháp kính thuốc không có được kết quả như mong muốn thì sẽ phải phẫu thuật. Với phương pháp này, thì sẽ sử dụng đến tia laser hoặc là dao vi khuẩn để có thể định hình lại được giác mạc vĩnh viễn.

Ortho-K (Orthokeratology) customize: Phương pháp điều trị này sẽ sử dụng đến kính áp tròng cứng, nó được thiết kế rất đặc biệt nên bạn có thể đeo vào đêm, mục đích giúp làm thay đổi được tạm thời về hình dáng cho giác mạc lúc ngủ. Từ đó giúp mắt sẽ nhìn vào buổi sáng hôm sau, cũng như duy trì được tình trạng đó ở trong suốt cả ngày. Nếu áp dụng theo cách này, thì cứ vào ban đêm các bạn sẽ đeo kính áp tròng, để có được thị lực tốt hơn vào ngày hôm sau.

ortho k

Phòng ngừa loạn thị

Tin liên quan

>>Những kiến thức cơ bản về triệu chứng quai bị bạn cần nắm được

>>Ung thư là gì? Danh sách những bệnh ung thư người trẻ dễ mắc phải

Bệnh loạn thị có theo gen di truyền xảy ra cũng không quá nhiều, phần lớn là do chính trong việc hoạt động hằng ngày của chúng ta đã vô tình khiến cho bản thân mắc bệnh. Theo đó, bạn nên chủ động ngừa bệnh. Dưới đây là các bạn pháp, các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Đối với những người bị bệnh loạn thị vì gen di truyền thì khó tránh được. Nhưng với những đối tượng khác, nguyên nhân dẫn đến bệnh khác thì có thể tự phòng ngừa cũng như hạn chế bệnh bằng cách:

 • Hãy tránh để mắt có thể gặp các tổn thương, có thể tự xảy ra.
 • Cần làm việc trong những nơi có ánh sáng tốt, đầy đủ. Tránh làm việc tại những vị trí quá tối. Còn nếu bạn phải làm việc tại nơi có ánh quá mạnh với chói, thì phải đeo thêm kính để bảo mắt.
 • Bạn cần có thời gian cho mắt để nghỉ ngơi, khi nó phải làm việc trước máy tính, các công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, đọc sách.
 • Nếu mắt có dính các bệnh lý, thì cần phải điều trị càng sớm càng tốt cũng như triệt để. Tránh tình trạng để các bệnh lý đó sẽ bị biến chứng thành tật loạn thị.
 • Nếu biết mình đã bị loạn thị rồi, thì hãy đi khám, điều trị sớm. Tránh để bệnh rơi vào tình trạng quá nặng, diễn biến xấu đi.
 • Chế độ ăn uống phải khoa học, hợp lý. Có nghĩa là hãy cung cấp cho mắt đầy đủ vitamin, dưỡng chất cần thiết như là ăn cá, ăn thức ăn có nhiều vitamin A, cùng với các loại củ quả có màu đỏ như: cà chua, cà rốt, gấc,…

Kết luận

Qua bài viết, các bạn đã hiểu được loạn thị là gì rồi đúng không? Với những hướng dẫn về cách điều trị và biện pháp phòng tránh bệnh, các bạn nên áp dụng thực tế nếu như chả may đã mắc bệnh. Với những ai không mắc bệnh, thì cũng nên tìm hiểu về loạn thị, để biết cách phòng tránh tốt hơn cho đôi mắt. “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” vậy nên hãy bảo vệ nó, hãy để nó giúp mình làm mọi việc tốt hơn và là vũ khí lợi hại của bản thân trong mọi công việc. Muốn làm như vậy được, thì cần nhất là một đôi mắt khỏe các bạn nhé.

3.9/5 - (8 bình chọn)