Bệnh Thường Gặp

Những kiến thức cơ bản về triệu chứng quai bị bạn cần nắm được

bệnh quai bị

Hiện nay có rất nhiều bệnh phát triển theo mùa, trong đó cần phải kể đến bệnh quai bị. Bệnh này cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta, nhất là ở nam giới nếu không được phát hiện và điều trị sớm có dẫn đến tình trạng bị “vô sinh”. Vậy triệu chứng quai bị là như thế nào? Khi mắc bệnh thì cần phải làm gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết này, để có được những kiến thức cơ bản nhất về bệnh.

Nội dung tóm tắt

Thế nào là bệnh quai bị?

bệnh quai bị

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng của quai bị, thì yếu tố đầu tiên là chúng ta cần phải tìm hiểu xem thế nào bệnh quai bị các bạn nhé.

Quai bị có tên tiếng Anh là Mumps, trong dân gian thì gọi đây là bệnh má chàm bàm, một loại bệnh toàn thân có biểu hiện sưng một hoặc nhiều ở tuyến nước bọt, thường sẽ thấy tại mang tai.

Trong đó, có khoảng 1/3 trường hợp khi nhiễm bệnh thì không gây ra triệu chứng bị sưng ở tuyến nước bọt một cách rõ ràng. Có trên 50% bệnh nhân lúc mắc bệnh sẽ có hiện tượng bị tăng về bạch cầu ở trong não tủy. Cũng có một số bệnh nhân sẽ có biểu hiện bị viêm màng não rất rõ, với triệu chứng bị nôn mửa, nhức đầu và cứng cổ. Bệnh quai bị dễ dẫn đến tình trạng bị mắc phải viêm tinh hoàn, đây là biến chứng khá thường gặp ở lứa tuổi dậy thì nhưng hiện tại chưa có nhiều bị vô sinh như nhiều người vẫn luôn lo ngại.

Ngoài ra, khi mắc quai bị cũng dẫn đến các biến chứng khác như là: viêm tuyến giáp, viêm khớp, viêm khớp xương hàm, viêm cơ tim, giảm thị lực,. viêm buồng trứng,…

Có thể nói rằng, mắc phải bệnh này mà không điều trị dứt điểm thì hệ quả nó để lại rất nguy hiểm. Theo đó, phần tiếp theo sẽ là những kiến thức về triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng của bệnh

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh, từ thời kỳ ủ bệnh đến lúc phát bệnh. Các bạn hãy theo dõi thật kỹ, để có cho mình những kiến thức cơ bản cũng như sớm ra bản thân có mắc bệnh hay không? Người thân của mình có bị bệnh hay không mà điều trị ngay các bạn nhé.

Thời kỳ ủ bệnh: Bệnh quai bị có thời kỳ ủ bệnh thường từ 6 đến 9 ngày thì bắt đầu có biểu hiện của bệnh, nhưng cũng có người thì phải đến 2 tuần mới rõ biểu hiện của bệnh.

Bệnh quai bị có biểu hiện rất dễ nhận ra, là sưng đau ở cùng mang tai. Nguyên nhân là vì bị viêm sưng tuyến nước bọt tại vùng mang tai. Trước khi sưng từ 1 đến 2 ngày, thì sẽ có cảm giác đau với khó nhau. Tại vùng mang tai có thể đã sưng lên cả hai bên, hiện tượng sưng này xuất hiện rất nanh. Có nghĩa là đêm hôm trước vẫn còn rất bình thường, nhưng sau một đêm đã sưng u to lên rồi. Cũng có người sẽ bị sưng trước một bên, còn một bên sẽ sưng sau đó vài ngày. Với tình trạng bị sưng mang tai, thì có thể sẽ kèm theo cả hiện tượng bị đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn và nôn ói.

sưng ở mang tai

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh chỉ sốt nhẹ, sưng lên và kéo dài trong 1 đến 2 ngày. Các triệu chứng của bệnh sẽ lui dần trong thời gian từ 5 đến 7 ngày, nếu như không có thêm bất cứ biến chứng nào. Rồi từ đó vùng mang tai cũng sẽ giảm sưng, người bệnh bắt đầu ăn được tốt hơn và sẽ hồi phục từ 7 đến 10 ngày để có được sức khỏe như ban đầu.

Với những người không điều trị bệnh sớm, không phát hiện ra bệnh sớm có các triệu chứng cơ bản như:

  • Trong thời gian từ 14 đến 24 ngày, tiếp xúc cùng với virus của quai bị thì người mắc bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, sốt, ăn kém và đôi khi là rất rét, bị đau họng với đau ở góc hàm.
  • Tiếp sau đó, mang tai cũng sẽ sưng to dần lên trong thời gian tầm 3 ngày, rồi sẽ giảm dần. Có thể sưng hai bên cùng một lúc, hoặc một bên sưng trước và một bên sưng sau. Sau đó nó sẽ lan sang má, đến hàm và có thể là lan đến cả ngực và gây phù ra trước xương ức. Theo đó, các bạn sẽ thấy có cảm giác bị đau ở noi sưng, nhưng da ở vùng sưng đó lại không nóng, không bị sưng huyết và biểu hiện có nó sẽ ngược lại với trường hợp bị viêm ở tuyến mang vì vi khuẩn. Trong đó, lỗ ống Stenon tại niêm mạc của má ở 2 bên sẽ sưng đỏ, có khi có cả giả mạc.
  • Tiếp đến, sẽ có cảm giác bị khó thở, khó có thể giao tiếp cũng như khó ăn uống. Biểu hiện này sẽ kéo dài liên tục trong 10 ngày. Nếu không điều trị bệnh dứt điểm thì biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh quai bị gây ra, chính là bị viêm tinh hoàn. Tình trạng này sẽ nhận ra, khi mà bạn bị rơi vào tình trạng sốt cao từ 39 đến 40 độ, có cảm giác bị mê sản và trằn trọc. Lúc này thì tình hoàn sẽ bị sưng to, nếu như bị sưng cả hai bên thì sẽ bị vô sinh. Bệnh sẽ khỏi sau thời gian 10 ngày, nhưng mà phải 2 tháng sau thì mới rõ là nó teo lại hay chưa, đó là ở nam giới. Còn nữ giới, thì sẽ bị viêm buồng trứng.

Với bệnh quai bị, thì nó rất đặc trị, nên khi đã mắc bệnh thì sẽ không bị mắc bệnh lần thứ 2 nữa. Nhưng biến chứng của nó lại nguy hiểm, nên yêu cầu điều trị nó cũng cao. Bệnh quai bị có lây, nó có thể trở thành một dịch bệnh và nó thường phát triển mạnh ở thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi.

Nếu nghi bị quai bị bạn cần làm gì?

đánh răng thường xuyên chống quai bị

Nếu nghi mình bị quai bị bởi các triệu chứng giống với những gì bài viết đã chỉ ra, thì các bạn cần phải thực hiện ngay những việc sau đây:

Thứ nhất, cần phải đi khám luôn để biết rõ lý do mình bị viêm tuyến nước bọt là gì? Nếu như không phải vì bị virus quai bị gây ra, thì bạn vẫn vệ sinh miệng, họng thật tốt. Hãy đánh răng thường xuyên, trước khi ăn, trước và sau khi ngủ. Bạn cũng nên dùng nước súc miệng để làm sạch miệng mình hơn.

Thứ hai, còn nếu được chẩn đoán là mắc bệnh vì virus quai bị thì phải điều trị, sử dụng thuốc theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ. Với người mắc bệnh, thì cần được cách ly với những người lành bệnh. Trong quá trình chăm sóc người bệnh, thì người chăm sóc cần phải đeo khẩu trang để không lây lan.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã biết được các triệu chứng của bệnh quai bị như thế nào rồi chứ? Thực tế những triệu chứng của nó cũng hơi giống với nhiều bệnh khác, nên để biết rõ mình có bị quai bị hay không? Thì hãy để ý xem có bị sưng hạch tại mang tai hay không. Khi xác định chính xác bệnh, thì cần phải đến gặp bác sĩ và thực hiện những biện pháp điều trị, theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh được trị dứt điểm. Hậu quả của bệnh khá nghiêm trọng, nên các bạn phải thực sự lưu tâm đến bệnh đấy nhé.

 

Rate this post