Thể thao sức khỏe

Bạn hiểu gì về BMR? Cách tính chỉ số BMR như thế nào?

Chỉ số BMR là gì và cách tính chỉ số này như thế nào? Những thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Phía các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến BMR, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Giải thích chỉ số BMR là gì?

Bạn hiểu gì về BMR? Cách tính chỉ số BMR như thế nào?
Giải thích chỉ số BMR là gì?

>>> Giải thích rõ khái niệm chỉ số AQI là gì

Chỉ số BMR – Basal Metabolic Rate, đây chính là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản ở trong cơ thể của con người. Dựa vào chỉ số này sẽ biết được mức năng lượng tối thiểu cơ thể cần, nhằm thực hiện được từng chức năng cơ bản để đảm bảo duy trì sự sống của cơ thể khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Được biết những chức năng này bao gồm những hoạt động của từng cơ quan tim, phổi, thận, gan,não, mỡ, cơ.

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMR chuẩn nhất

Nhằm để tính toán được chỉ số BMR chuẩn nhất, các bạn cần phải tiến hành đo lường được khí oxy và Cacbon cơ thể tiêu thụ. Có thể tiến hành thực hiện tại bệnh viện/ phòng khám xét nghiệm có chuyên gia phân tích cụ thể. Nhưng hiện nay có rất nhiều cách đơn giản để mọi người tính toán được chỉ số BMR thông qua từng công thức cụ thể như:

Công thức Mifflin St Jeor

Giữa nam giới và nữ giới sẽ được tiến hành áp dụng từng công thức cụ thể như sau:

  • Nam giới: BMR = (10 x trọng lượng) + (6.25 x chiều cao) – (5 x tuổi) + 5.
  • Nữ giới: BMR = (10 x trọng lượng) + (6.25 x chiều cao) – (5 x tuổi) – 161.

Đơn chiều cao được tính bằng cm, đơn vị tính trọng lượng bằng kg và tuổi sẽ được tính theo năm. Công thức tính này được nhận định là có độ chính xác cao nhất hiện nay.

Công thức tính BMR Harris-Benedict

  • Nữ: BMR = 655 + (9.6 x trọng lượng) + (1.8 x chiều cao) – (4.7 x tuổi).
  • Nam: BMR = 66 + (13,7 x trọng lượng) + (5 x chiều cao) – (6.8 x tuổi).

Trong đó, tuổi sẽ được tính theo năm, trọng lượng cơ thể tính theo kg và chiều cao sẽ được tính là cm. Riêng đối với những người có cơ bắp/ cân nặng quá lớn, khi đó chỉ số BMR tính theo cách này sẽ không đưa ra kết quả chính xác. Đa phần chỉ số tính ra sẽ thấp hơn so với mức thực tế, do người có nhiều cơ sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Công thức Katch-McArdle

BMR = 370 + (21,6 x LBM)

Trong số đó, chỉ số LBM sẽ được tính theo công thức cụ thể như sau:

LBM = Cân nặng – (cân nặng x tỷ lệ mỡ/ 100)

Công thức Katch-McArdle có tính toán đến tỷ lệ mỡ của cơ thể. Ví dụ như 2 người có cùng cân nặng, người nào có nhiều cơ bắp hơn sẽ tiêu thụ năng lượng cơ hơn người tích trữ nhiều mỡ. Do đó, chỉ số BMR của người nhiều mỡ đồng nghĩa sẽ cao hơn. Nhưng nhằm để tính toán được công thức này thì các bạn cần biết được chính xác được tỷ lệ mỡ của cơ thể. Nếu như gặp phải điều này thì các bạn không thực hiện được ngay tại nhà.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMR

Dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tiến hành phân tích và chỉ ra cho mọi người được biết rõ về các yếu tố làm ảnh hưởng đến chỉ số BMR bao gồm:

Bạn hiểu gì về BMR? Cách tính chỉ số BMR như thế nào?
Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMR

>>> Xem thêm những thông tin liên quan đến chỉ số Bishop

+ Độ tuổi: tuổi càng cao đồng nghĩa với việc tốc độ trao đổi chất càng chậm. Bởi số lượng mô cơ giảm và một số các thay đổi về thần kinh và nội tiết.

+ Khối lượng cơ: số lượng cơ bắp cần rất nhiều năng lượng nhằm hoạt động hơn những mô mỡ. Chỉ số BMR cao khi tỷ lệ cơ ở ngưỡng cao.

+ Trọng lượng của cơ thể: đối tượng nào có trọng lớn hơn thì BMR lớn hơn, bởi họ có những cơ quan lớn hơn và thể tích chất lỏng để có thể duy trì.

+ Giới tính: giới tính nam thường sẽ chuyển hóa nhanh hơn so với nữ, bởi nam sẽ có kích thước lớn hơn so với nữ giới.

+ Hoạt động về thế chất: hoạt động luyện tập thể dục thể thao không những ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bằng cách đốt cháy được hàm lượng Calo mà còn nâng cao chỉ số BMR thông qua việc xây dựng thêm khối lượng cơ. Bởi cơ bắp khi nào cũng đòi hỏi quá trình trao đổi chất nhiều hơn so với mô mỡ nên sẽ đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi các bạn ngủ.

+ Yếu tố di truyền: tỷ lệ trao đổi chất cũng sẽ quyết định một phần bởi gen của các bạn.

+ Chế độ ăn uống mỗi ngày: hàm lượng thức ăn cũng sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi chất. Nếu như các bạn ăn như thế nào, ăn gì cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số BMR.

+ Yếu tố nội tiết tố: nếu như mất đi cân bằng nội tiết tố như cường giáp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về chỉ số BMR là gì và cách tính toán như thế nào. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến với bạn bè và người thân để cùng nhau hiểu rõ về BMR các bạn nhé!

Rate this post